BẠC XỈU KHÔNG PHẢI LÀ CÀ PHÊ SỮA

Bạc xỉu là tiếng Quảng Đông – thứ ngôn ngữ người Hoa dùng phổ biến tại khu buôn bán Sài Gòn – Chợ Lớn thời bấy giờ. “Bạc xỉu” là chắt chữ từ cụm “bạc tảy xíu phé”.
Bạc là màu trắng, Tẩy là cái ly không, Xỉu là một chút, và Phé là cà phê.
Ý chỉ món đồ uống từ sữa nóng, pha thêm chút cà phê.
“Pạc sỉu” và “pánh pao” (nói theo giọng Quảng Đông) là món ăn sáng phổ biến rất được ưa chuộng ở những tiệm nước như thế..
Bạc xỉu vì thế thuộc về quán cóc vỉa hè, mang vị bình dân không chút cao sang và hoàn toàn “made in Saigon”. Cho đến tận ngày nay không ai có thể đánh đồng món đồ uống ấy với loại cà phê latte pha sữa tươi công thức của người Ý, cũng được công nhận ở tầm cỡ thế giới.

Bạc xỉu ban đầu là món đồ uống từ sữa nóng, pha thêm chút cà phê.

Nhiều người Sài Gòn còn quả quyết, bạc xỉu ra đời là để dành cho đám con nít theo ba, hay phụ nữ theo chân bạn bè (là đàn ông) tới quán cà phê. Trẻ nhỏ hay phụ nữ không quen với vị đắng gắt của cà phê đen, nhưng cũng không thể hững hờ với mùi hương quyến rũ. Bạc sỉu kết nối họ lại, ý nhị giản đơn như thế.
Sẽ có người phật lòng không ít, khi nghe người ta nhắc về bạc xỉu như một loại cà phê sữa. Đó phải là câu chuyện về ly sữa nóng mang vị cà phê.

Ngày nay, nhiều nơi bán bạc xỉu đá, hoặc pha kèm cốt dừa. Người Sài Gòn quen kiểu cách cũ thật ra không thích điều này. Bởi sữa đặc nên pha nước nóng; trong ly sữa nhiều cà phê ít ấy, chỉ uống nóng mới còn thấy dậy vị cà phê gọi lên theo nghi ngút hương bay. Nhưng không thể phủ nhận, các thức này đang phổ biến hơn. Bạc xỉu đá là thức uống giải khát lý tưởng hơn, cũng phù hợp thị hiếu giới trẻ trong thời đại mới.


Nhưng dù được pha nóng hay lạnh, bạc xỉu cũng không là cà phê sữa.

Cách pha bạc xỉu đặc biệt, thơm ngon

Nguyên liệu pha bạc xỉu

– 150ml sữa bò tươi nguyên chất

– 2 muỗng café sữa đặc

– 1 muỗng nhỏ café đen

Cách pha bạc xỉu

– Đun nóng sữa tươi hay làm nóng bằng lò viba cũng được.

– Cho sữa đặc vào khuấy đều.

– Đổ ra ly, cho thêm chút café đen.

– Dùng muỗng đánh bông.

Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935.303.366