CÀ PHÊ CÁT_NÉT VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI DÂN THỔ NHĨ KỲ

  Nói tới cà phê thì có hàng trăm kiểu pha chế khác nhau, mỗi nơi lại có 1 cách pha chế đặc biệt riêng. Phong cách đun cà phê bằng cát có lẽ là điều đặc biệt nhất của loại cà phê Thổ Nhĩ Kỳ so với cà phê của các quốc gia trên thế giới. Để có được một ly cà phê hương vị đậm đà thì người Thổ Nhĩ Kỳ phải sử dụng một dụng cụ chuyên biệt để đun cà phê. Đó là một chiếc cốc kim loại có đáy rộng và thon dần về miệng kèm theo tay cầm dài cách nhiệt. Dụng cụ này có tên là “Ibrik”.  Chiếc cốc này được đặt vào một chảo cát to nóng bởi được đun bằng một lò lửa phía dưới bếp. Do cát là chất giữ nhiệt nên cà phê được đun nóng cực kỳ hiệu quả. Năm 2013, UNESCO đã công nhận Cà phê Cát Thổ Nhĩ Kỳ là một trong các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

Trước khi đun, cà phê sẽ được thêm đường và các gia vị cần thiết khác. Sau khi chế thêm nước, cốc cà phê sẽ được ấn vào chảo cát. Cà phê sẽ sôi ngay sau đó. Cà phê sôi quá sẽ mất hương vị và cà phê sẽ bị trào ra ngoài. Người pha cà phê phải chú ý điều này. Thấy cà phê sôi phải nhấc cốc lên ngay cho nguội bớt rồi lại vùi vào cát. Quy trình này lặp lại 2-3 lần trước khi rót ra ra cốc.Các thực khách sẽ được quan sát cách pha chế và thưởng thức ngay cà phê nóng nên sẽ cảm nhận rõ ràng nhất hương vị hấp dẫn cùng vị cà phê đậm đà khác hẳn. 

Một điều thú vị nữa trong bữa tiệc cà phê của người Thổ Nhĩ Kỳ là hình thức “Bói cặn”. Giống với cách xem chữ của người Trung Hoa, “Bói cặn” là việc sau khi thực khách uống cà phê xong sẽ dựa vào hình thì cặn cà phê để tiên đoán về tương lai. Nét tín ngưỡng này vẫn còn phổ biến đến tận bây giờ và được nhiều du khách yêu thích. Đội ngũ những người thầy xem bói cặn vẫn luôn đông đảo tại quốc gia này.

Đặc biệt, các thực khách khi đến với quán cà phê này không hẳn chỉ để thưởng thức cà phê mà còn muốn được chiêm ngưỡng tận mắt quá trình đun cà phê bằng cát độc đáo. Hiện nay ở Việt Nam cũng đã xuất hiện vài quán cà phê đun bằng cát kiểu này. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ đến thưởng thức cà phê đều không nghĩ rằng thức uống này lại bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ và lại là món uống cực nổi tiếng nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935.303.366